Gia công - Bảo Trì - Sơn các lọai bồn chứa

CÁCH XÁC ĐỊNH NHANH CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ HẠT GARNET

Garnet là loại đá bán quý được sản xuất từ hai nguồn nguyên liệu khác nhau: loại từ cát biển (Sea garnet) và loại từ quặng đá (Rock garnet) nghiền ra.

Sea garnet là loại tốt, sạch, có chất lượng ổn định và thường không chứa kim loại nặng, không tan trong nước, đáp ứng rất tốt các tiêu chuẩn của hạt mài làm sạch bề mặt. Loại garnet này có thể tái sinh được tới 5 lần.

Loại Sea garnet thường có nguồn gốc từ Ấn Độ và Úc.

Rock garnet thường có chất lượng không ổn định vì phụ thuộc vào thành phần của đá quặng và công nghệ làm sạch của từng công ty. Nói chung, loại rock garnet có chất lượng thấp, khó kiểm soát, chứa nhiều tạp chất trong đó có cả các kim loại nặng, độc hại. Khi sử dụng, chất lượng làm sạch bề mặt không cao, mức tiêu hao lớn, gây bụi bẩn vì vậy ít được các công ty dầu khí cho sử

Loại Rock garnet thường có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Do garnet là vật liệu làm sạch bề mặt mới nên khách hàng có thể chưa có nhiều thông tin để lựa chọn, vì vậy, nhằm giúp quý khách hàng có cách kiểm tra và mua đúng loại, đúng giá, chúng tôi xin cung cấp một số "mẹo" sau:

1. Cách xác định nhanh độ sạch của hạt garnet bằng thực nghiệm

  • Lấy một chai nước uống (ví dụ chai nước Lavie 0,5lít), cho khoảng 50g hạt garnet định kiểm tra vào, đổ khoảng 150ml nước sạch vào chai rồi lắc mạnh chai trong khoảng 2-3 phút sao cho nước và garnet trộn đều với nhau. Sau đó, để yên chai từ 1-2 phút.
  • Nếu hạt garnet lắng xuống ngay và nước không đục là garnet tốt.
  • Nếu nước đục, chuyển màu, có các hạt lơ lửng là garnet chất lượng thấp.

2. Hỏi rõ về nguồn gốc để biết giá

  • Sea garnet, loại 30-60 Mesh: 9 - 10 triệu/tấn.
  • Rock garnet, loại 30-60 Mesh: 5 - 7 triệu/tấn.

3. Yêu cầu các chứng chỉ về sản phẩm

Để tránh các rắc rối về chất thải sau khi sử dụng, khách hàng cần yêu cầu các chứng chỉ chất lượng khi mua hàng. Cụ thể, yêu cầu cung cấp:

Chứng chỉ chất lượng (CQ), chứng chỉ xuất xứ (CO), bảng thông số an toàn (MSDS) của nhà sản 

Kết quả phân tích, đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam và trên thế giới cho loại 

Từ đó, so sánh với các tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại QCVN 07: 2009/BTNMT (xem tại đây).

Garnet tốt là loại đạt được cả 3 phép kiểm tra trên. Loại garnet không đạt yêu cầu không nên